English

Tìm hiểu về vật liệu làm trống rang cà phê


23/05/2024
Trống rang hay còn gọi lồng rang, tên tiếng anh là drum. Nhiệm vụ chính của nó là chứa, đảo đều cà phê và quan trọng hơn là để truyền nhiệt cho hạt đối với những máy sử công nghệ truyền nhiệt trực tiếp.
Tìm hiểu về vật liệu làm trống rang cà phê
TÌM HIỂU VỀ VẬT LIỆU LÀM TRỐNG RANG CÀ PHÊ

Trống rang cà phê hay còn gọi lồng rang, tên tiếng anh là roasting drum. Nhiệm vụ chính của nó là chứa, đảo đều cà phê và quan trọng hơn là để truyền nhiệt cho hạt đối với những máy sử công nghệ truyền nhiệt trực tiếp.

Hiện nay, các nhà sản xuất máy rang cà phê trên toàn thế giới sử dụng 3 loại vật liệu chính để làm trống rang cà phê đó là: Thép Cacbon, Gang và Inox (thép không gỉ).

Để biết thêm về trống rang của mình đang sử dụng, làm từ chất liệu gì chưa, đã tối ưu để phù hợp cho rang cà phê chưa?

Bài viết này sẽ giúp cho chúng ta có cái nhìn tổng quan về vật liệu làm trống để thêm kiến thức cho lựa chọn của mình.
 
1. Đầu tiên là trống rang bằng Inox: còn gọi là thép không gỉ là một dạng hợp kim của sắt (thành phần chính là Fe,C,Cr,Ni,N…).
 


Ưu điểm của trống rang inox: Vì là thép không gỉ nên Inox chống oxy hóa tốt ( nhờ thành phần Cr), nếu chú trọng về an toàn thực phẩm thì Inox được đánh giá cao. Ngoài ra, Inox có độ dẻo, bền cao.

Nhược điểm của trống rang inox: Vì Inox là hợp kim của sắt chứa nhiều thành phần, độ giãn nở của từng thành phần khác nhau nên độ giãn nở vì nhiệt của mỗi thành phần khác nhau, dẫn đến Inox dễ bị biến dạng. Thêm vào đó Inox hấp thu nhiệt nhanh nhưng lại giữ nhiệt kém (khi rang cà dễ bị cháy cạnh, tình trạng trong sống ngoài cháy).

Inox có những nhược điểm như vậy nên không thích hợp làm trống rang ( có thể ứng dụng cho máy rang siêu mini).

2. Tiếp đến là trống rang cà phê bằng Gang: Thành phần chính trong Gang là hợp kim Fe va C, trong đó carbon có thành phần lớn hơn 2,14% và bao gồm thêm các tạp chất Mn, Si, P, S.

 

(Ảnh sưu tầm)

Ưu điểm của trống rang bằng gang: Giữ nhiệt tốt, truyền nhiệt chậm chống cháy cạnh, khắc phục được tình trạng trong sống ngoài chín ( ưu điểm cho những trống lớn). Tính đúc rất tốt, dễ gia công và có khả năng chịu mài mòn. vì tính dễ gia công và giá thành thấp nên nhiều nhà sản xuất máy rang sử dụng cho Gang để làm những trống rang có công suất lớn.

Nhược điểm của trống rang gang: Vì Gang giữ nhiệt tốt nên truyền nhiệt kém. Khi cấp nhiệt cho trống rang làm bằng Gang để đến cùng một mức nhiệt độ như inox thì chúng ta phải tốn một lượng năng lượng nhiều hơn. Chính vì Gang giữ nhiệt quá tốt nên chúng ta gặp khó trong việc tăng giảm nhiệt độ trống, rất khó rang theo profile. Khả năng chịu va đập của Gang thấp.

Vì vậy, trống gang bằng Gang phù hợp cho sản xuất máy rang cà phê công nghiệp lớn, không phù hợp cho máy nhỏ, rang cà phê hàng cao cấp.

3Trống bằng thép Cacbon: Là hợp kim Fe - C trong đó cacbon chiếm tỉ lệ từ 0.02 – đến 2,14%. Chịu nhiệt cao, độ dẻo, độ bền và chống va đập cao.Ưu điểm của trống rang cà phe bằng thép carbon: khả năng truyền nhiệt và giữ nhiệt của Thép carbon ở mức độ vừa phải. Thép carbon có nhiệt độ nóng chảy cao nên ít giãn nở và biến dạng vì nhiệt, độ bền cao. Gia tốc nhiệt của thép carbon nhỏ (tăng giảm nhiệt dễ dàng ) nên phù hợp cho rang cà phê cao cấp.

Nhược điểm của trống rang thép carbon: của thép carbon là khó chế tạo. Giá thành của vật liệu này tương đối cao, khó gia công cho trống rang công suất lớn.
 
Rõ ràng thép carbon là sự cân đối hài hoà, có đủ ưu điểm của cả inox và gang. Vật liệu này hấp thụ nhiệt không quá nhanh như inox và giữ nhiệt không quá lâu giống như gang. Không chỉ vậy, độ bền và tuổi thọ tốt hơn gang, ít giản nở vì nhiệt hơn, trống không bị biến dạng trong quá trình sử dụng.Kết Luận: Qua phân tích rõ ràng được từng yếu tố quan trọng của vật liệu để phù hợp và hiệu quả nhất cho quá trình rang phê, MARS ROASTER luôn khuyên khích khách hàng sử dụng trống rang bằng thép carbon để vừa có hiệu quả trong quá trình rang, tiết kiệm thời gian và tài chính cho mô hình kinh doanh của mình.

MARS sẽ sớm có thêm nhiều bài viết chi tiết hơn về cấu trúc của trống rang để mọi người có thể hiểu rõ thêm và đưa ra những lựa chọn thích hợp cho chiếc máy rang của mình.