English

Sự khác nhau giữa máy rang hoàn toàn tự động và máy rang bán tự động


21/05/2024
Máy rang cà phê tự động (tự động hoàn toàn) và máy rang cà phê bán tự động tuy có tên tương tự nhau, nhưng cơ cấu hoạt động thì hoàn toàn khác nhau. Nhiều người vẫn thắc mắc là thật sự chúng khác nhau ở điểm nào.?
Sự khác nhau giữa máy rang hoàn toàn tự động và máy rang bán tự động
SỰ KHÁC NHAU GIỮA MÁY RANG CÀ PHÊ TỰ ĐỘNG VÀ BÁN TỰ ĐỘNG LÀ GÌ?

Máy rang cà phê tự động (tự động hoàn toàn) và máy rang cà phê bán tự động tuy có tên tương tự nhau, nhưng cơ cấu hoạt động thì hoàn toàn khác nhau. Nhiều người vẫn thắc mắc là thật sự chúng khác nhau ở điểm nào.?

Nếu không được tư vấn kỹ của các nhà sản xuất thì có thể dẫn đến sự nhầm lẫn cho khách hàng không hiểu rõ về máy. Hôm nay Mars xin chia sẻ chi tiết sự khác biệt giữa 2 dòng máy rang tự động và bán tự động để khách nắm rõ hơn về cơ chế hoạt động.

MÁY RANG CÀ PHÊ TỰ ĐỘNG (FULLY AUTOMATIC)

Máy rang cà phê tự động là chương trình rang được cài đặt sẵn trên máy, các thao tác từ nạp liệu cà phê nhân cho đến lúc cà đã rang chín được làm nguội và xả ra ngoài thì hoàn toàn do máy thực hiện.

Tùy vào mỗi loại cà và nhu cầu sử dụng mà bạn cần cài đặt profile rang mà bạn cho là chuẩn và sau đó lưu lại. Những mẻ rang tiếp theo, máy sẽ nhớ và chạy hoàn toàn tự động theo profile mà bạn đã lưu trước đó. Sự chuẩn xác từng thông số ở từng bước “10 mẻ rang như 1” giúp cà phê thành phẩm luôn ổn định và tiết kiệm nhân công, thời gian khi sử dụng máy rang cà phê tự động.
 

Chương trình rang tự động của mỗi hãng được thiết kế và lập trình khác nhau. Với Mars Roaster chỉ cần 4 bước đơn giản là bạn đã có một mẻ rang cà phê như mong muốn.

Bước 1: Cho cà phê nhân vào phểu chứa hoặc bộ nạp liệu cà phê nhân

Bước 2: Lựa chọn profile cần rang, các profile sẽ được người dùng cài đặt sẵn theo quy trình rang chuyên của từng người.

Bước 3: Chọn số mẻ cần rang và bấm start để máy vận hành. Chúng ta có thể giám sát quá trình bằng máy tính kết nối không dây với máy rang.

Bước 4: Sau khi kết thúc mẻ rang, cà phê sẽ cho ra bộ phận làm mát để làm nguội nhanh và đưa ra khỏi máy rang bằng cửa xả.
 

MÁY RANG CÀ PHÊ BÁN TỰ ĐỘNG (SEMI AUTO)

Là tính năng được tích hợp trên phần mềm rang Artisan. Tính năng này, chỉ hỗ trợ tự động ở các bước: tự điều chỉnh gas, trống, gió theo profile mình đã lưu trước đó trên máy tính. Tuy nhiên, xác suất sai số của semi auto giữa các mẻ rang thì khá cao hơn so với phần mềm fully auto.

Với thêm một điều bất tiện nữa của tính năng semi auto là: Chúng ta phải luôn theo dõi sơ đồ rang trong suốt quá trình rang để kịp nắm bắt các thao tác: xả cà vào trống khi đạt nhiệt độ charge, xả cà ra bồn làm nguội khi đạt nhiệt độ out và kết thúc mẻ rang sau khi được làm mát.
 
Một điểm cộng khi sử dụng máy rang bán tự động là: chí phí để tích hợp thêm phần mềm rang bán tự động khá rẻ mà hầu hết tất cả các hãng đều có thể làm được và gắn thêm option này cho máy rang của bạn.


 
NÊN LỰA CHỌN MÁY RANG CÀ PHÊ TỰ ĐỘNG HAY BÁN TỰ ĐỘNG?

Qua phân tích sự khác biệt giữa máy rang tự động và bán tự động, bạn đã lựa chọn được máy rang với option phù hợp cho mình chưa?

Nếu chưa thì hãy ghé Mars Roaster để tham khảo và test trực tiếp trên 2 dòng máy để có sự so sánh và hiểu sâu hơn nhé. Tùy vào yêu cầu của khách mà Mars luôn đưa ra những option tối ưu nhất cho khách hàng.

Với những máy có công suất nhỏ như: 1kg, 2kg, 3kg thì không nên lắp đặt bộ tự động, nó thật sự không cần thiết mục đích sử dụng: học rang, tập rang trãi nghiệm,
 

Với những máy có công suất trung bình: 10kg, 12kg, 15kg thì việc lắp hệ thống rang tự động nên cân nhắc, bạn mua máy để rang gia công, hay mua máy cho quán, hay cho cơ sở sản xuất rang xay cà phê.


 
Với những chiếc máy rang công nghiệp như: 20kg, 30kg, 50kg, 60kg, 90kg, 120kg… nếu mục đích làm hàng để cung cấp thị trường thì trước hết sản phẩm của bạn phải ổn định. Vì vậy, việc cân nhắc chọn máy rang rang tự động là hết sức cần thiết.
 
 

MUA MÁY RANG CÀ PHÊ TỰ ĐỘNG Ở ĐÂU?
 
Hiện nay có rất nhiều hãng máy rang trong và ngoài nước ứng dụng công nghệ tự động hóa vào máy rang cà phê. Tuy nhiên, Mars Roaster là một trong những hãng máy rang trong nước đầu tiên – tiên phong về công nghệ rang tự động. Với hơn 10 năm kinh nghiệm sản xuất máy rang cà phê tự động, Mars đã từng bước hoàn thiện hơn từ những chiếc máy rang tự động có các bước đơn giản hay lưu số lượng profile rang ít, thì hiện nay máy rang cà phê Mars đã cải tiến và hoàn thiện hơn rất nhiều về giao diện, lưu được nhiều profile rang khác nhau (28 profile) cũng như chính sách bảo hành dài hạn:  03 năm.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế & sản xuất máy rang cà phê hãy liên hệ với Mars Roaster để  được tư vấn tận tình hơn.

CÔNG TY TNHH DƯƠNG THÀNH DTC
Văn phòng: 415F Nguyễn Văn Bá, Phường Trường Thọ, Tp. Thủ Đức, TP.HCM
Nhà máy: 50 Dân Chủ, Phường Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM
Hotline: 096 899 2211  
Email: marsroaster@gmail.com