Tìm hiểu kết cấu trống rang của Máy rang cà phê

Nếu bạn là nhà rang xay chuyên nghiệp thì vấn đề trống rang chắc chắc bạn rất quan tâm. Chúng ta cùng tìm hiểu về các trống rang của máy rang cà phê phổ biến trên thế giới hiện nay, hiện nay các nhà sản xuất trong và ngoài nước đa phần sử dụng 2 loại trống phổ biến đó là “trống 1 lớp và trống 2 lớp ”. Bạn đang sử dụng trống nào? Còn nếu bạn chưa có máy rang, bạn muốn chọn trống nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kết cấu của từng loại trống để thêm kiến thức và chọn cho mình 1 cỗ máy ưng ý nhất.

Đầu tiên, trống 2 lớp nghe tên bạn có thể hình dung sơ bộ được cấu tạo. Trống sẽ được hàn từ 2 lớp vật liệu (có thể là inox hoặc gang hoặc là thép cacbon, về vật liệu Dương Thành đã được nhắc ở bài viết trước) dính lại với nhau, có thể 2 lớp cùng vật liệu hoặc khác loại vật liệu tùy vào mục đích sử dụng, ở giữa 2 lớp này là lớp không khí (gọi là đệm khí). Tiếp theo, trống 1 là trống được tạo từ 1 lớp vật liệu, được đúc nguyên khối.

Mua máy rang cà phê 6kg ở đâu

Chúng ta đã hình dung kết cấu trống như thế nào rồi, vậy khi nào nhà sản xuất dùng trống 1 lớp khi nào dùng 2 lớp? Hiện tại, công nghệ đốt trực tiếp được áp dụng phổ biến, phần còn lại được trang bị công nghệ “hot air”. Công nghệ đốt trực tiếp là dùng bét đốt tiếng anh gọi là burner, ngọn lửa từ bét đốt tiếp xúc trực tiếp với thành ngoài trống rang. Vậy còn công nghệ hot air nghĩa là làm nóng không khí ở 1 vi trí khác và sau đó khí nóng sẽ được đẩy vào lồng rang để làm nóng hạt cà phê. Trong bài viết sau, Dương Thành sẽ cùng mọi người tìm hiểu rõ hơn về 2 loại công nghệ này.

Hai loại trống này khi áp dụng cho công nghệ đốt trực tiếp và hot air thì ưu nhược ra sao? Trống rang 2 lớp khi được đốt nóng trực tiếp, nhiệt sẽ được truyền từ lớp thứ nhất sau đó đến lớp không khí ở giữa, sau đó đến lớp thứ 2 và sau cùng là tác động nhiệt lên hạt cà phê. Còn trống rang 1 lớp, nhiệt độ chỉ truyền qua 1 lớp trống và ngay sau đó nhệt sẽ đến được hạt cà phê. Như mọi người đã biết, vật rắn sẽ truyền nhiệt tốt hơn không khí, lớp không khí ở giữa của trống 2 lớp được xem như 1 lớp cách nhiệt. Chúng ta sẽ phải cần một lượng nhiệt lớn hơn rất nhiều để nóng cà phê so với trống 1 lớp.

Tuy nhiên nhanh hơn chưa phải là tốt, trống 2 lớp mất nhiều nhiệt và thời gian hơn để thay đổi nhiệt độ bên trong lồng trống. Cà phê sẽ được làm nóng từ từ, sẽ không bị tình trạng cháy cạnh. Đối với trống 1 lớp, khi được đốt nóng trực tiếp, nhiệt độ truyền đến hạt cà phê nhanh, sẽ sinh ra hiện tượng cháy cạnh, nhiệt tiếp xúc không đều. Tuy là trống và cà phê luôn được đảo liên tục trong quá trình rang, nhưng nếu ta xét kỹ hơn, cà phê được làm nóng khi tiếp xúc với bề mặt trống, bề mặt này của hạt được tiếp xúc nhưng bề mặt còn lại sẽ không. Thêm vào đó, trong khi đảo, các hạt cà phê sẽ xếp chồng lên nhau nên sẽ có hạt được tiếp xúc trước, truyền nhiệt trước hay ta nói một cách khác hạt sẽ nóng không đồng đều, dẫn đến tình trạng sẽ có hạt chín trước và hạt chín sau.

Hơn thế nữa, khi hạt chính rồi nhưng vẫn tiếp xúc với trống sẽ dẫn đến cháy, đó là điều không thể tránh. Vì những lý do đó, chúng ta có thể kết luận trống 1 lớp không phù hợp cho công nghệ đốt trực tiếp. Trống 2 lớp là lựa chọn tối ưu hơn cho công nghệ này hơn.

Tiếp đến là công nghệ hot air. Khí sẽ được làm nóng và được đẩy vào trống rang làm nóng trực tiếp cà phê. Trong trường hợp này trống chỉ có nhiệm vụ chứa và đảo đều hạt, không có tác dụng cấp nhiệt cho hạt ( chỉ 1 phần nhỏ không đáng kể) . Vậy trống 1 lớp hay 2 lớp ở trường hợp này không quan trọng. Xét về khía cạnh cơ học, trống 1 lớp được đúc nguyên khối sẽ bền hơn hẳn so với trống 2 lớp vì kết cấu đúc đặc hoàn toàn. Ngược lại trống 2 lớp nếu áp dụng trong công nghệ này sẽ cho nhược điểm lớn vì sẽ khó khăn rang theo profile nguyên nhân là do trống 2 lớp giữ tốt nên khó tăng giảm nhiệt theo ý người rang.

Chúng ta có thể rút được kết luận, mỗi loại trống sẽ phù hợp với công nghệ truyền nhiệt khác nhau. Máy rang của bạn sẽ được tối ưu khi sử dụng vật liệu và công nghệ phù hợp. Vậy máy rang của bạn đã được tối ưu chưa?

Trân trọng!

Tìm hiểu kết cấu trống rang của Máy rang cà phê
Đánh giá bài viết.